Phòng giáo dục và đào tạo Hà Đông - Hà Nội

Trường mầm non 3 - 2

9 NGUYÊN TẮC ỨNG XỬ DÀNH CHO BỐ MẸ ĐỂ CON "NGHE LỜI"

Thứ năm - 17/09/2020 18:57
Điều quan trọng nhất trong việc nuôi con là xây dựng mối quan hệ tin tưởng với con. Khi con tin tưởng mình, con mới có thể đồng ý với những điều bố mẹ nói và làm theo.
9 NGUYÊN TẮC ỨNG XỬ DÀNH CHO BỐ MẸ ĐỂ CON "NGHE LỜI"

9 NGUYÊN TẮC ỨNG XỬ DÀNH CHO BỐ MẸ ĐỂ CON "NGHE LỜI"

- Việc dùng cách dọa dẫm, hay đe nẹt đòn roi để tạo ra những em bé "nghe lời" thực sự là rất không nên khi bố mẹ có rất nhiều cách ứng xử, bắt đầu từ chính bản thân mình để con có thể vui vẻ "nghe lời" trong hạnh phúc!

- Điều quan trọng nhất trong việc nuôi con là xây dựng mối quan hệ tin tưởng với con. Khi con tin tưởng mình, con mới có thể đồng ý với những điều bố mẹ nói và làm theo.
Vì thế trong những ứng xử hằng ngày chúng ta nên có một vài nguyên tắc dành riêng cho con như:

✅1. Đáp ứng nhu cầu cảm xúc: Khi con khóc, bố mẹ nên ôm vào lòng, con muốn được bế, nếu có thể bố mẹ nên bế bé lên, cố gắng ôm ấp nhiều nhất để con cảm nhận đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ, để bố mẹ trở thành người con tin tưởng nhất.

✅2. Giữ lời hứa với con (và cả những người khác): Đã hứa thì luôn luôn phải giữ lời, khó khăn đến mấy cũng cố gắng thực hiện. Nếu việc nào chúng ta không thể hứa thì sẽ từ chối, chứ không lấp lửng. Ví dụ con có hỏi “Mai mẹ có cho con đi chơi công viên không?”, nếu tôi bận thì bố mẹ nên từ chối chứ không gật đầu bừa cho con khỏi kì kèo vòi vĩnh.

✅3. Tin tưởng con: Tin tưởng là gì nếu không phải là cho người khác thấy mình tin lời họ! “Mẹ tin lời hứa của con, mẹ tin con sẽ làm được!” - đó là những điều mẹ nên nói và làm với con khi con đã hứa với mẹ điều gì. Ví dụ, con hứa khi chuông kêu con sẽ tắt tivi. Nếu con không giữ lời thì mẹ nên hỏi con: “Nếu mẹ không giữ lời hứa, con có buồn không? Vậy con thấy đấy, con không giữ lời hứa mẹ cũng không vui, mẹ cũng không thể giữ lời hứa với con nữa thì sao?”

✅4. Lắng nghe con: Cha mẹ phải cho con thấy chúng được quan tâm và lắng nghe. Mỗi khi nói chuyện với con, cha mẹ nên ngồi xuống ngang tầm mắt của con để trò chuyện. Khi con đến tuổi thích kể chuyện cho bố mẹ, bố mẹ cố gắng nhìn vào mắt con, gật gù tán đồng những điều con kể để con thấy rằng mẹ rất tôn trọng và quan tâm đến những điều con nói.

✅5. Coi trọng những điều con thích: Ví dụ khi biết con thích ô tô, mẹ nên coi trọng sở thích ấy và luôn cố lồng ghép mọi thứ về ô tô, liên quan đến ô tô cho con hứng thú.

✅6. Khen ngợi, khích lệ con: Bố mẹ nên khen ngợi những việc cụ thể con làm được chứ không khen chung chung. Khi con có thể tự vác chiếc xe đạp băng qua bờ tường thay vì để mẹ làm giúp, mẹ cũng nói để khích lệ “Con cố gắng lắm, đã tự bê được xe mà không cần nhờ mẹ gì cả, giỏi ghê!”

✅7. Thường xuyên nói “Ba mẹ yêu con”: Trong “menu tình yêu” hằng ngày của gia đình không thể thiếu câu nói “mẹ yêu con” và “con yêu mẹ”.

✅8. “Ba mẹ cảm ơn con” và “Ba mẹ xin lỗi con” khi có lỗi: Nếu bạn muốn đứa trẻ tin tưởng, hãy cho chúng thấy được sự chân thành trong việc nói lời cảm ơn, và xin lỗi khi tôi làm điều gì có lỗi với con.

✅9. Mỉm cười với con: Có một cuốn sách ví rằng nụ cười của mẹ giống như ánh sáng mặt trời toả sáng tâm hồn con. Vì thế tôi cố gắng để không biến mỗi ngày của con là những ngày xám xịt. Những lời nói ngọt ngào và yêu thương có giá trị truyền năng lượng sống hơn rất nhiều so với những lời nhắc nhở và phàn nàn.

Những năm tháng đầu đời được lớn lên trong sự tin tưởng của cha mẹ thì sau này trẻ mới biết tin tưởng người khác, yêu bản thân, và coi trọng giá trị của việc được ai đó tin tưởng 
Chúc bố mẹ thành công ♥️

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thứ 3
(Tuần lẻ - Mùa hè)
Mẫu giáo

Sáng bữa chính Thức ăn mặn: Thịt bò kho nấm hương
Canh: Rau cải mơ nấu thịt lợn
Dưa hấu (Cam đường, Quýt miền nam)
Chiều bữa phụ Bún khô nấu tôm, quả chua hành mùi Sữa Anfami IQ
 
Nhà trẻ
Sáng bữa chính Thức ăn mặn: Thịt bò kho nấm hương
Canh: Tôm đồng nấu bầu
Dưa hấu: (Cam đường, Quýt miền nam)
Chiều bữa phụ Thức ăn mặn: Thịt lợn rim
Canh: Cải bó xôi nấu thịt
Sữa Anfami IQ
 •  
   
  Mức ăn: 22.000 đ/trẻ/ngày
   

kids

ban

Điện thoại

 • Mầm Non 3-2
  0243.826158

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

 • Đang truy cập19
 • Hôm nay622
 • Tháng hiện tại23,100
 • Tổng lượt truy cập1,164,587
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây