BỐ MẸ NÊN LÀM GÌ KHI CÓ THỜI GIAN BÊN CON ?

Thứ hai - 20/12/2021 13:55
Con trẻ rất cần ba mẹ. Đối với con, ba mẹ là nhất, là những người thầy, người bạn cùng chơi, cùng học, cùng con lớn lên mỗi ngày không ai có thể thay thế được. Vì vậy, ba mẹ đừng vắng mặt trong tuổi thơ con mà cần dành thời gian chất lượng cho con mỗi ngày. Và ba mẹ nên làm gì với con trong khoảng thời gian đó? Cửa Sổ Vàng gợi ý một số điều ý nghĩa ba mẹ nên làm khi có thời gian bên con, ba mẹ cùng tham khảo nhé!
BỐ MẸ NÊN LÀM GÌ KHI CÓ THỜI GIAN BÊN CON ?
   Đưa con đi chơi và quan sát khi con chơi.
Khi có thời gian bên con, ba mẹ có thể cho con chơi các trò chơi ở trong nhà với các loại đồ chơi hay đưa con ra công viên, các khu trò chơi dành cho trẻ em. Và khi con chơi, thay vì ngồi bấm điện thoại chờ con chơi xong, ba mẹ nên quan sát, dõi theo con chơi như thế nào. Con trẻ sẽ rất thích và hay ngoái đầu lại nhìn bạn đấy. Khi được dõi theo, cổ vũ con sẽ cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của ba mẹ dành cho mình. Hơn nữa, khi quan sát, ba mẹ cũng có thể phát hiện những sở thích, thiên hướng, năng khiếu của con, từ đó có cách khơi gợi, chỉ hướng đúng để con phát triển một cách tốt nhất.
   Lắng nghe con.
Con trẻ cũng có những suy nghĩ, ước mơ non nớt của riêng con. Con có thể ước mơ làm siêu nhân dũng mạnh, nhưng ba mẹ đừng vội cho rằng trẻ viển vông bởi ẩn sâu trong đó là mong muốn giúp đỡ người khác của con đấy. Hãy luôn lắng nghe những tâm tư, mong muốn của con, khéo léo nhận ra những mong ước ấy để có cách chỉ dẫn đúng cho con nhé. Con sẽ cảm thấy được quan tâm, thấu hiểu, từ đó trở nên gần gũi với ba mẹ nhiều hơn cũng như có nhiều động lực để suy nghĩ, khám phá, làm nhiều điều có ý nghĩa.
   Đọc sách cùng con.
Sách là phương tiện truyền tải tri thức, đem đến những điều lý thú và mới mẻ đối với con, cho con được sống trong môi trường đầy trí tưởng tượng của mình. Khi có thời gian bên con, ba mẹ có thể đọc sách cho con nghe hoặc cùng đọc với con. Trong quá trình đọc, ba mẹ nên tương tác với trẻ, có thể hỏi những câu đơn giản như “Nhân vật … ở đâu trong trang sách này con nhỉ?” “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”, “Theo con tình huống này có gì hay?”, “Theo con nhân vật này có những đức tính tốt nào?”, “Câu chuyện này khiến con có suy nghĩ gì?”,... hay giải đáp những thắc mắc mà con hỏi.
Việc cùng con đọc sách như vậy sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, ngôn ngữ, khả năng diễn đạt và làm cho bé yêu sách nhiều hơn. Qua đó, ba mẹ cũng có những phát hiện mới về tài năng cũng như các mối quan tâm của trẻ.
   Cùng con làm một số công việc nhà.
Khi làm việc nhà, ba mẹ có thể cho con cùng tham gia làm một số việc như cùng dọn dẹp, cùng nấu ăn, cùng phơi đồ,... Điều này vừa khiến con cảm thấy vui vẻ, thích thú vừa là cơ hội để ba mẹ dạy con về tính tự lập, tinh thần trách nhiệm, biết giúp đỡ người khác đó nhé!
   Hỏi han con.
Khi có thời gian bên con, nhất là vào buổi tối, ba mẹ nên hỏi con về cảm xúc, suy nghĩ của con về một ngày đã qua. Điều này vừa thể hiện sự quan tâm, yêu thương con vừa đọc vị kịp thời những vấn đề con đang gặp phải để có cách chỉ hướng kịp thời, đồng thời để tăng sự kết nối giữa ba mẹ với con cái. Ba mẹ có thể hỏi những câu như “Con yêu, hôm nay con cảm thấy như thế nào?”, “Hôm nay, cô bé/cậu bé của ba mẹ làm được những việc gì nhỉ?”, “Hôm nay, con học được những gì nào?”, “Những điều gì làm con thích thú ngày hôm nay vậy?”, “Có điều gì làm con không vui chăng?”
Con trẻ cần ba mẹ hơn tất cả. Vì vậy, dù có bận đến đâu, ba mẹ cũng nên dành thời gian cho con, cùng con làm những điều ý nghĩa nhé!