PHÒNG GD&ĐT QUẬN HÀ ĐÔNG
TRƯỜNG MẦM NON 3-2
Số: 73A/QĐ-MN3-2
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Đông, ngày 25 tháng 9 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
V/v thành lập Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm
Năm học 2019 - 2020
HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MẦM NON 3-2
Thực hiện Kế hoạch số 220/KH-BCĐ ngày 13 tháng 9 năm 2019 của UBND quận Hà Đông về việc triển khai công tác Y tế học đường năm học 2019 – 2020 trên địa bàn quận Hà Đông;
Căn cứ công văn số 999/PGD&ĐT ngày 6 tháng 9 năm 2019 của PGD&ĐT quận Hà Đông về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, đảm bảo ATTP trong trường học;
Căn cứ tình hình thực tế của trường mầm non 3-2;
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Thành lập Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm học 2019 – 2020 gồm các ông (bà) có tên sau:
TT |
Họ và tên |
Chức vụ |
Nhiệm vụ phân công |
1 |
Dương Thị Thanh Hương |
Hiệu trưởng |
Trưởng ban |
2 |
Nguyễn Thị Thu Giang |
Phó Hiệu trưởng |
Phó ban |
3 |
Bùi Thị Hằng |
NV Văn thư |
Thành viên |
4 |
Dương Kiều Chi |
BCH Công đoàn |
Thành viên |
5 |
Dương Thị Tuyết |
Tổ trưởng Tổ MG Lớn |
Thành viên |
6 |
Nguyễn Thị Đua |
Tổ trưởng Tổ MG Nhỡ |
Thành viên |
7 |
Hoàng Thị Lụa |
Tổ trưởng khối MG bé + nhà trẻ |
Thành viên |
Điều 2. Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm học 2019-2020 có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.
Điều 3. Các ông (bà) có tên tại Điều 1 và các đơn vị liên quan căn cứ Quyết định phối hợp thực hiện./.
Nơi nhận:
- Như điều 3;
- Cơ quan chủ quản (để b/c);
- Lưu VT. |
HIỆU TRƯỞNG
Dương Thị Thanh Hương
|
PHÒNG GD&ĐT QUẬN HÀ ĐÔNG
TRƯỜNG MẦM NON 3-2
Số: 73B/KH-MN3-2
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Đông, ngày 25 tháng 9 năm 2019
|
KẾ HOẠCH
Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm
Năm học 2019-2020
Căn cứ Công văn số: 1074/BGDĐT-GDTC ngày 19 tháng 3 năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục;
Căn cứ công văn số 999/PGD&ĐT ngày 6 tháng 9 năm 2019 của PGD&ĐT quận Hà Đông về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, đảm bảo ATTP trong trường học;
Căn cứ Kế hoạch số 220/KH-BCĐ ngày 13 tháng 9 năm 2019 của UBND quận Hà Đông về việc triển khai công tác Y tế học đường năm học 2019 – 2020 trên địa bàn quận Hà Đông;
Ban chỉ đạo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm (VSATTP) học 2019-2020 xây dựng Kế hoạch công tác VSATTP năm học 2019-2020 của trường mầm non 3-2 như sau:
I. Mục tiêu:
- Nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh trong nhà trường về đảm bảo VSATTP và nâng cao sức khỏe của học sinh.
- Tăng cường vai trò của cán bộ quản lý, giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế, đoàn thanh niên, ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.
- Triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.
- Khống chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, phấn đấu không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong nhà trường.
II. Nội dung:
1. Đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn.
2. Đảm bảo vệ sinh trong chế biến, lưu mẫu thực phẩm 24h.
3. Đảm bảo chất lượng bữa ăn, vệ sinh cá nhân trẻ.
4. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền.
III. Biện pháp:
1. Đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn:
- Hợp đồng để cung ứng về nguồn thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng VSATTP ngay từ đầu năm học.
- Kiểm tra chất lượng thực phẩm hàng ngày trước khi ký giao - nhận để phòng tránh ngộ độc thức ăn.
- Nước uống tinh khiết sử dụng cho học sinh phải đủ hồ sơ của cơ sở cung cấp nguồn nước, được cơ quan chức năng kiểm định định kỳ, xác nhận nước uống đủ tiêu chuẩn VSATTP. Nhà trường chủ động làm xét nghiệm nước uống của học sinh 01 lần/năm học.
2. Đảm bảo vệ sinh trong chế biến, lưu mẫu thực phẩm 24h:
- Kiểm tra các đồ dùng bán trú đảm bảo chất lượng theo quy định của ngành (Số lượng đồ dùng đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng theo yêu cầu).
- Kiểm tra bộ phận cấp dưỡng về việc thực hiện các quy định: Quy trình chế biến theo bếp ăn 1 chiều, trang phục nhà bếp và thực hiện 10 nguyên tắc vàng về VSATTP.
- Kiểm tra thường xuyên VSATTP: Bếp ăn, chất lượng thực phẩm dụng cụ chế biến, lưu mẫu thức ăn hàng ngày và các hoạt động chăm sóc trẻ.
- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày về số lượng, các món ăn trong ngày, có dán nhãn niêm phong cho các hộp đựng mẫu thức ăn.
- Các dụng cụ chế biến, đồ dùng của trẻ phải được vệ sinh, hấp sấy theo đúng quy định.
- Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời, kiểm tra chất lượng nguồn nước phục vụ cho nhà trường theo định kỳ.
- Kiểm tra công tác bán trú trong năm học theo kế hoạch của trường, thường xuyên kiểm tra công tác chế biến món ăn của nhà bếp.
- Đảm bảo chế độ lưu giữ thức ăn qua 24h.
- Thực hiện đúng yêu cầu sổ kiểm thực 3 bước.
3. Đảm bảo chất lượng bữa ăn, vệ sinh cá nhân trẻ:
- Kiểm tra vệ sinh môi trường, để tạo cảnh quan môi trường luôn sạch, đẹp đảm bảo vệ sinh.
- Kiểm tra việc vệ sinh cá nhân của trẻ: chuẩn bị phòng ăn, rửa tay trước khi ăn, giáo viên đeo khẩu trang y tế khi cho trẻ ăn.
- Chăm sóc bữa ăn cho trẻ, cho trẻ ăn hết suất ăn, công tác vệ sinh sau khi ăn.
4. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền:
- Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác VSATTP đến CBGVNV trong trường về "Pháp lệnh VSATTP”, “Luật An toàn thực phẩm” và các văn bản hướng dẫn của UBND thành phố, Sở GD&ĐT và Y tế.
- Giáo dục cho trẻ có thói quen vệ sinh trong ăn uống thông qua các hoạt động giáo dục hàng ngày ở trường như: lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh trường-lớp, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường học.
- Y tế thường xuyên triển khai phòng, chống các dịch bệnh trong trường học.
Việc đảm bảo VSATTP hiện đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội, nhất là đối với cấp học mầm non. Vì vậy, nhà trường và gia đình cần phải quan tâm và đầu tư có hiệu quả vào công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, để giúp trẻ có một sức khỏe tốt, một nền tảng vững chắc cho những bước phát triển sau này.
Trên đây là kế hoạch triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của trường Mầm non 3-2 năm học 2019-2020, yêu cầu toàn thể CBGVNV trong nhà trường nghiêm túc thực hiện./.
Nơi nhận:
- CBGVNV trường (Để thực hiện);
- Lưu VT. |
TM. Ban Chỉ Đạo
Trưởng Ban
Dương Thị Thanh Hương |